Chọn Canxi nào là tốt nhất? Chọn Canxi nào là tốt nhất?

[tintuc]

Chọn Canxi nào là tốt nhất?

 Canxi Citrate DLC Việt Nam
Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng nhất đối với cơ thể con người. Khoảng 99% calcium có thể tìm thấy trong xương và răng, 1% còn lại hiện diện trong chất lỏng, mô tế bào mềm, trong máu... Canxi không chỉ đóng vai trò thiết yếu cho việc phát triển xương mà còn có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của cơ bắp, thông máu, phát tín hiệu cho các tế bào thần kinh và giúp tiết chế một số kích thích tố (hormones)...

Vai trò của canxi trong quá trình tiến hóa của con người trong suốt 35.000 năm qua đã được nghiên cứu từ lâu, xuất phát từ ý niệm “thực phẩm thời đồ Đá” (Paleolithic Diet). Theo các nghiên cứu nhân chủng học, vào thời đại đồ Đá con người sống bằng nghề săn bắn, hái lượm, và lượng canxi trong thực phẩm thời đó thường ở mức độ trên 2000 mg hàng ngày. Khoảng 12.000 năm về trước, con người có mật độ xương cao hơn thời nay khoảng 17%. Nhưng khi con người bắt đầu định cư, phát triển nông nghiệp, trồng cây, lượng canxi tiếp thụ giảm dần cho đến ngày nay. Theo nghiên cứu dịch tễ học, hiện nay ngay cả tại các nước Âu Mĩ, lượng canxi tiếp thụ hàng ngày chỉ trên dưới 500 mg. Còn tại các nước như Thái Lan và Việt Nam, lương canxi tiếp thụ trung bình hàng ngày chỉ 300 mg. Theo các nhà nhân chủng học, đó chính là lí do tại sao nhiều người ngày nay mắc chứng loãng xương và các bệnh lý liên quan đến thiếu canxi

Nhu cầu canxi của cơ thể

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lượng canxi cần cho mọi lứa tuổi như sau:
- Dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày
- 7 - 12 tháng tuổi: 400 mg/ngày
- 1 - 3 tuổi: 500 mg/ngày
- 4 - 6 tuổi: 600 mg/ngày
- 7 - 9 tuổi: 700 mg/ngày
- 10 tuổi: 1000 mg/ngày
- 11- 24 tuổi: 1200 mg/ngày
- 24 - 50 tuổi : 800 mg - 1000 mg/ngày
- Phụ nữ có thai, người cao tuổi: cần 1200 mg - 1500 mg/ngày

Sự hấp thu canxi trong cơ thể

Không như protein, lượng canxi giữ lại trong cơ thể con người luôn thấp hơn so với lượng tiêu hóa. Canxi bị tiêu hao hàng ngày qua da, mồ hôi, cũng như qua đường tiêu hóa, qua nước tiểu và các hệ bài tiết. Tuy vậy, canxi không có quá trình tái hấp thu trở lại. Sự hấp thụ canxi tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể, loại thực phẩm và số lượng canxi được cung cấp cho cơ thể.

Canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa (phô mai, kem, sữa chua) được hấp thụ vào cơ thể khoảng 32%. Sự hấp thụ canxi từ rau có thể thay đổi tùy loại. Tuy nhiên, canxi trong rau dễ bị biến hóa khi chế biến nên lượng canxi còn lại rất ít. Vì thế, phải tiêu thụ khoảng 300g rau mới có cùng số lượng canxi trong một cốc sữa.

Các công thức muối Canxi được dùng phổ biến

* Canxi Carbonat có công thức hoá học CaCO3 là loại muối canxi thường tìm thấy trong đá xanh, đá vôi ở khắp nơi trên thế giới, và là thành phần chính của vỏ các sinh vật biển, ngọc trai, ốc sên, vỏ trứng... có khối lượng phân tử: 100,0869 g/mol, canxi nguyên tố chiếm 40%; độ hoà tan trong nước thấp: 0,0013 g/100 ml (25°C).
+ Tại Việt Nam Canxi Carbonat được sử dụng rộng rãi do có giá thành rất rẻ, hàm lượng canxi nguyên tố cao và được sản xuất dễ dàng trong công nghiệp hoá chất.
+ Canxi Carbonat có tính kháng axit dạ dày và có thể xảy ra phản ứng tạo ra axit mới. Do tính hoà tan trong nước kém nên khả năng hấp thu vào cơ thể người cũng hạn chế, vì vậy thường được bổ sung với liều lượng cao. Khi lượng Canxi quá mức có thể dẫn đến tăng canxi huyết, biến chứng trong đó bao gồm nôn mửa, đau bụng, rối loạn nhịp tim, tăng nguy cơ sỏi niệu quản, sỏi thận, vôi hoá khớp vai, canxi hoá động mạch…

* Canxi Citrate có công thức hoá học Ca3(C6H5O7)2 là muối canxi của axit citric, có khối lượng phân tử: 498,4334 g/mol (thể khan), canxi nguyên tố chiếm 24,1%; 570,49452 g/mol (thể ngậm nước), canxi nguyên tố chiếm 21,1%; độ hoà tan trong nước: 0,085 g/100 ml (18°C), 0,095 g/100 ml (25°C).
+ Canxi Citrate có giá thành cao hơn nhiều lần so với các loại muối canxi khác, với khả năng hoà tan trong nước và hấp thụ tối đa vào cơ thể nên Canxi Citrate được chọn là công thức bổ sung canxi sử dụng phổ biến ở các nước phát triển.
+ Canxi Citrate không ảnh hưởng đến axit dạ dày, có thể sử dụng trước khi ăn mà không gây tình trạng táo bón, khả năng hấp thu cao hơn nhiều lần so với Canxi Carbonat, hạn chế các tác dụng không mong muốn trong trường hợp bổ sung thừa canxi...

* Canxi Photphat _ Ca3(PO4)2; Canxi Gluconat _ C12H22CaO14; Canxi Lactat _ C6H10CaO6; Canxi Lactat Gluconat _ C9H16CaO10 không được sự dụng phổ biến do hàm lượng nguyên tố canxi thấp, phải sử dụng với liều lượng cao, rất bất tiện.

Các thành phần quan trọng khác thường có trong sản phẩm bổ sung canxi:

- Magnesium (magiê) rất cần thiết cho việc chuyển hóa năng lượng cho các hoạt động của xương, cơ bắp và mô thần kinh. Nếu thiếu magiê các cơ bắp dễ bị co cứng cơ, rối loạn các hoạt động cơ, có thể bị chuột rút gây đau đớn khó chịu, hay đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tâm thần, các vấn đề dẫn truyền thần kinh và có khuynh hướng căng thẳng. Magiê còn trợ giúp trong việc làm chống mệt mỏi, suy nhược, các triệu chứng căng ngực, đầy hơi trước thời kỳ kinh nguyệt. Người ta đã dùng Magiê chữa chứng đau đầu, an thần, chống căng thẳng (stress). Magiê còn đặc biệt quan trọng vì ngăn không cho canxi lắng đọng thành sỏi thận, sỏi mật và gai cột sống.
- Vitamin D3 cơ thể người trưởng thành tự tổng hợp được nhưng da phải thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì vậy thường là không đủ. Sự kết hợp của canxi và vitamin D3 giúp làm tăng sự hấp thu canxi vào cơ thể và còn thúc đẩy sự kết hợp của canxi vào xương.

Công thức Canxi Citrate 1000mg
Công thức bổ sung canxi được dùng nhiều nhất tại Đức.
Diamond Lifestyle Corporation
[/tintuc]